Post Detail

14 dạng Content Marketing hiệu quả cao khi triển khai 2023

Posted by: Test Test | On: 17th Feb, 2023 | Blog, Branding, Digital marketing

Content Marketing ngày nay đã trở thành một yếu tố quan trọng trong lĩnh vực truyền thông. Minh chứng là nó xuất hiện trên hầu hết các phương tiện quảng cáo và trở thành thành phần “nòng cốt” của các chiến dịch tiếp thị. Chính vì vậy mà các dạng Content Marketing cũng được nhiều đơn vị khai thác đa dạng hơn.

Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ Content Marketing là như thế nào? Các dạng Content Marketing hiệu quả thì hãy để NOVIS bật mí cho bạn nhé!

Tìm hiểu Content Marketing là gì?

Content Marketing được hiểu đơn giản là hình thức tạo ra nội dung có giá trị nhằm thu hút sự quan tâm của đông đảo người xem và biến họ trở thành đối tượng khách hàng tiềm năng. Với sự phát triển của xã hội hiện nay thì hầu hết các công ty/doanh nghiệp hoặc bất cứ Content Marketer nào cũng đều sử dụng phương thức truyền đạt thông điệp đến khách hàng của mình thông qua các kiểu Content khác nhau, bao gồm: Hình ảnh, video, con chữ, podcast….

 Content Marketing là gì?
Content Marketing là gì?

Tuy nhiên, bạn cũng nên hiểu rằng mục đích cuối cùng của Content Marketing không nhất thiết là phải bán hàng. Tùy thuộc vào các giai đoạn khác nhau và đối tượng hướng đến mà Content Marketing có thể đơn thuần là tạo ra sự chú ý và tăng khả năng nhận diện thương hiệu.

Thông thường, những người làm công việc Content Marketing sẽ không chỉ giới hạn ở các con chữ mà họ còn có thể thỏa sức thể hiện khả năng tư duy sáng tạo của mình với các loại Content Marketing khác nhau.

3 loại content marketing cơ bản

Các dạng content marketing hiện nay vô cùng phong phú, được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau. Tuy nhiên xét về bản chất thì ta có 3 loại content chủ yếu đó là: content giải trí, content cung cấp thông tin và content tiện ích.

Content giải trí

Đây là loại content hướng tới mục tiêu mang lại sự giải trí, thư giãn cho độc giả. Trong số các loại content thì content giải trí có tốc độ viral nhanh chóng nhất. Hiện nay có không ít thương hiệu, nhãn hàng nổi tiếng sử dụng loại content này để giúp bài viết được lan truyền tới nhiều người dùng nhất có thể. Từ đó tạo sự quan tâm, thu hút cũng như chủ đề bàn luận cho cộng đồng mạng. Nhờ vậy mà doanh nghiệp có thể dễ dàng quảng bá sản phẩm, thương hiệu của mình tới nhiều người dùng internet.

Vì dụ: 

Thông tin về việc hãng Xiaomi thay đổi logo đã khiến dư luận vô cùng quan tâm. Cụ thể hãng này đã điều chỉnh thiết kế logo từ dạng vuông vức sang những đường uốn cong mềm mại hơn. Những tưởng sự thay đổi này không có gì đáng phải bàn cãi cho đến khi Xiaomi tiết lộ rằng, bộ logo mới có giá lên tới 2 triệu NDT (tương đương với khoảng 7 tỷ đồng).

Ngay sau khi Xiaomi hé lộ chi phí thiết kế logo, hàng loạt các trang báo cùng nhiều nền tảng mạng xã hội đã chia sẻ tin tức này với tốc độ chóng mặt. Trong đó đa phần là các hình ảnh chế, bài viết giễu cợt sự mạnh tay chi trả của hãng cho một bộ logo “không khác trước là mấy”.

Khoan nói tới thiết kế logo cũ và mới. Nếu nhìn nhận dưới góc độ marketing thì việc logo của Xiaomi phủ sóng khắp các website, bài báo trên mạng internet đã được coi là một chiến dịch truyền thông thương hiệu thành công mỹ mãn rồi.

Thông tin về việc hãng Xiaomi thay đổi logo là một dạng content giải trí
Thông tin về việc hãng Xiaomi thay đổi logo là một dạng content giải trí

Content cung cấp thông tin

Bất cứ website nào cũng không thể không có các bài content cung cấp thông tin. Trong số các dạng bài viết content, content cung cấp thông tin có vai trò đặc biệt quan trọng. Nhiệm vụ chính của nó là mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích, lời giải đáp cho vấn đề mà người đọc quan tâm.

Trong khuôn khổ nội dung bài viết, doanh nghiệp có thể lồng ghép thêm các thông tin liên quan đến thương hiệu hoặc sản phẩm/dịch vụ của mình. Loại content này được dân marketer vô cùng ưa chuộng. Nó có khả năng tiếp cận khách hàng một cách vô cùng tự nhiên, dễ dàng.

Thông thường, người dùng sẽ chủ động tìm kiếm trên mạng internet những điều mà họ chưa biết. Nếu cung cấp được thông tin hữu ích thì doanh nghiệp bạn sẽ gây được ấn tượng mạnh mẽ với người dùng – hay rất có thể là khách hàng tiềm năng của bạn. Vì vậy đây là giải pháp tuyệt vời cho các doanh nghiệp đang loay hoay chưa tìm được định hướng phát triển thương hiệu phù hợp.

Tuy nhiên so với content mang tính giải trí thì content cung cấp thông tin mang lại hiệu quả có phần chậm chạp hơn. Bên cạnh đó, việc xây dựng và phát triển nội dung cũng đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư không ít nguồn lực.

Content cung cấp thông tin
Content cung cấp thông tin

Content tiện ích

Content tiện ích được hiểu là các dạng content marketing hướng tới mục đích gỡ rối, giải quyết các vấn đề của khách hàng. Hầu hết các công ty đều áp dụng loại content này để gợi nhắc khách hàng về thương hiệu của mình. Từ đó xây dựng và củng cố vị thế của doanh nghiệp trong mắt người tiêu dùng cũng như trên thị trường.

Các loại content tiện ích có khả năng đo lường số lần sử dụng của khách hàng. Nó cung cấp báo cáo thống kê về lượt click, lượt tải về hay sử dụng. Khi triển khai content tiện ích, doanh nghiệp cần đầu tư một cách bài bản, nghiêm túc. Như vậy mới có thể đem đến cho khách hàng những trải nghiệm thực sự hữu ích và thú vị.

Các dạng content marketing phổ biến nhất

Sau đây là 14 dạng Content Marketing phổ biến nhất mà NOVIS giới thiệu đến bạn. Xem ngay nhé!

Social Media

Trong các loại Content Marketing phổ biến hiện nay thì mạng xã hội được đánh giá là hình thức được ưu tiên áp dụng hàng đầu chỉ vì nó phù hợp với tất cả các phương thức kinh doanh.

Social Media cho phép các công ty/doanh nghiệp xây dựng nội dung theo nhiều hình thức nhằm mục đích thu hút lượng người xem và tương tác trực tiếp.

Mạng xã hội ngày nay được ví như một hệ sinh thái “khổng lồ”. Bởi vì nó cho phép các công ty/doanh nghiệp kết hợp được nhiều hình thức Content khác nhau trong một chiến dịch Marketing để có thể phát huy tối đa hiệu quả. Cộng thêm đó là khả năng kiểm nghiệm hiệu quả Content Marketing trên Social Media là cực kỳ nhanh chóng mà không phải mất nhiều thời gian theo tuần hoặc theo tháng.

Content Marketing trên Social Media được đánh giá về hiệu quả mang lại
Content Marketing trên Social Media được đánh giá về hiệu quả mang lại

Khi đó chỉ cần dựa vào các số liệu tương tác của người xem (gồm like – share – comment) với những nội dung được xuất bản bạn sẽ dễ dàng xác định được loại Content mang lại hiệu quả cao đối với đối tượng khán giả của mình. Họ thích xem hình ảnh hay video hơn, có hứng thú với nội dung ngắn hay dài… Từ đó đưa ra những sáng tạo nội dung thích hợp với tệp khách hàng chính của công ty/doanh nghiệp mình.

Blog

Blog cũng là một trong các dạng Content Marketing phổ biến hiện nay khi mà ngày càng có nhiều công ty/doanh nghiệp đầu tư vào hình thức này nhằm tiếp cận khách hàng của mình.

Thường thì các bài đăng trên Blog sẽ mang lại hiệu quả tối ưu khi được sử dụng đúng mục đích. Nếu như trước kia nội dung trên Blog thường bị giới hạn trong việc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ nữa thì hiện nay các công ty/doanh nghiệp đã lựa chọn tạo ra những nội dung liên quan đến sản phẩm/dịch vụ.

Chính sự thay đổi này đã giúp cho vai trò của Content Marketing trên Blog được nâng cao đáng kể. Nó không chỉ mang đến các tác động lớn hơn đối với khách hàng tiềm năng mà còn tạo nên sự kết nối cần thiết với các hoạt động kinh doanh hiện đang có tại công ty/doanh nghiệp.

Blog - nơi kết nối giữa khách hàng và công ty/doanh nghiệp 
Blog – nơi kết nối giữa khách hàng và công ty/doanh nghiệp

Mặt khác, Blog cũng được hiểu như một loại nhật ký online giúp các công ty/doanh nghiệp có thể cập nhật đa dạng các thông tin mà mình muốn quảng bá.

Sự kết hợp của 2 loại Content Marketing là Social Media và Blog cũng sẽ tạo nên môi trường tương quang, đồng thời làm tăng khả năng truy cập cho nhau cực kỳ hiệu quả.

Email

Email Marketing cũng được biết đến là một trong các loại Content Marketing phổ biến được nhiều công ty/doanh nghiệp lựa chọn áp dụng. Phương thức Marketing này giúp cho các công ty/doanh nghiệp có thể chủ động tương tác với khách hàng tiềm năng.

Thông qua Email Marketing công ty/doanh nghiệp bạn cũng có thể quảng bá sản phẩm/dịch mới, thông báo các chương trình ưu đãi đang áp dụng hoặc nhắc nhở khách hàng quá trình mua hàng của họ…

Content Marketing qua email cũng là phương thức được nhiều công ty/doanh nghiệp lựa chọn 
Content Marketing qua email cũng là phương thức được nhiều công ty/doanh nghiệp lựa chọn

Với hình thức đa dạng, Email Marketing hiện nay đã không còn bị bó hẹp trong những nội dung đầy chữ mà đã được thực hiện dưới nhiều phương thức khác nhau gồm: Hình ảnh, video, form khảo sát…

Video

Mặc dù có phần tốn kém hơn về công sức và chi phí sản xuất của đội ngũ sáng tạo nội dung nhưng hình thức Content Marketing theo dạng video vẫn đang dẫn đầu xu hướng tiếp cận người dùng Việt Nam. Bằng chứng là rất nhiều người cảm thấy hứng thú với việc xem video bởi vì nó kết hợp được cả 2 yếu tố âm thanh và hình ảnh.

Thực tế cho thấy, những video chất lượng luôn thu hút rất nhiều người xem. Không chỉ ở nền tảng video như Youtube, Tik Tok… mà việc xây dựng video Content Marketing trên các nền tảng nền xã hội khác cũng được đông đảo người dùng quan tâm.

Content bằng video là xu hướng thu hút lượng lớn người quan tâm 
Content bằng video là xu hướng thu hút lượng lớn người quan tâm

Song bạn vẫn cần nắm vững 5 yếu tố quan trọng khi thực hiện video Content Marketing để đạt hiệu quả tối ưu gồm: Attention (sự chú ý), Attractive (thu hút), Demonstration (sự minh chứng sản phẩm/dịch vụ), Advise (lời khuyên), Action (kêu gọi hành động).

Infographics

Nếu bạn đã quá đỗi nhàm chán với những Content toàn chữ, hãy thử tạo sự hứng thú cho người đọc với Infographics. Loại Content này đặc biệt phù hợp với những nội dung chứa nhiều số liệu vì người đọc có thể dễ dàng xử lý và mã hóa thông tin. Trên thực tế thì mỗi chúng ta đều bị thu hút bởi hình ảnh hơn thay vì chữ viết. Hơn hết, Infographics cũng khiến người đọc dễ dàng lưu lại thông tin quan trọng với họ.

Infographics cung cấp nhiều nội dung dễ hiểu cho người đọc 
Infographics cung cấp nhiều nội dung dễ hiểu cho người đọc

Podcast

Podcast dù là hình thức Content Marketing mới nhưng hứa hẹn sẽ mang đến nhiều đột phá trong lĩnh vực sáng tạo nội dung. Đây được xem là phiên bản nâng cấp của Ebook. Nếu trước kia các công ty/doanh nghiệp xuất bản ra nhiều ấn phẩm Ebook miễn phí để tiếp cận khách hàng thích đọc thì Podcast sẽ đến gần hơn với người thích nghe. 

Podcast có thể nói là cách hiệu quả để các công ty/doanh nghiệp nâng cao nhận thức thương hiệu trong những môi trường khó tiếp cận. Tuy nhiên, hình thức Content Marketing này đòi hỏi người thực hiện phải có tính tỉ mỉ cao và chuyên môn nhất định mới có thể truyền tải thông tin theo cách tự nhiên nhất.

Podcast - giải pháp Content Marketing với khách hàng thích nghe 
Podcast – giải pháp Content Marketing với khách hàng thích nghe

Podcast có thể nói là cách hiệu quả để các công ty/doanh nghiệp nâng cao nhận thức thương hiệu trong những môi trường khó tiếp cận.

User-generated content (Nội dung do người dùng tạo ra)

User-generated content là phương thức tiếp thị nội dung khá táo bạo vì nó thu hút được đông đảo khách hàng tham gia và có độ tương tác cao. Bên cạnh việc tận dụng các nguồn thông tin chính từ khách hàng của mình, bạn còn có thể trực tiếp lắng nghe các ý kiến hoặc ý tưởng mới của họ để góp phần cải thiện công ty/doanh nghiệp mình.

UGC thu hút phần đông người tham gia tương tác 
UGC thu hút phần đông người tham gia tương tác

Case studies

Một sự thật khó lòng chối bỏ là ngày nay khách hàng của chúng ta rất dễ xuất hiện tình trạng “bội thực thông tin” vì sự ra đời của vô vàn các thương hiệu cộng với những nội dung quảng bá đi kèm. Cũng chính điều này đã giúp cho khách hàng trở nên thông thái hơn để có thể đưa ra những đánh giá khách quan khi bắt gặp các thông tin trôi nổi trên mạng. Nhưng cũng khiến cho niềm tin giữa người tiêu dùng với công ty/doanh nghiệp ngày càng quan trọng hơn.

Thực tiễn chứng minh là chỉ có khi được niềm tin thì khách hàng mới chọn mua sản phẩm/dịch vụ của một công ty/doanh nghiệp cung cấp. Case Studies chính là loại Content hiệu quả giúp cho bạn tạo dựng niềm tin nơi khách hàng của mình.

Case Studies giúp tạo dựng niềm tin nơi khách hàng của công ty/doanh nghiệp 
Case Studies giúp tạo dựng niềm tin nơi khách hàng của công ty/doanh nghiệp

Nếu như nói suông không phải lại hiệu quả thiết thực thì hãy mang đến cho khách hàng của mình những câu chuyện thực tế để họ từ từ cảm nhận và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của công ty/doanh nghiệp bạn.

Hướng dẫn/cách làm (guides/how-tos)

Hướng dẫn sử dụng rất quan trọng để nâng cao trải nghiệm của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ. Bạn có thể đưa ra các tài liệu, bài viết hoặc video giải thích chi tiết về những sản phẩm/dịch vụ và giúp người tiêu dùng tận dụng hết công năng sản phẩm/dịch vụ đó. Việc tạo nên các hướng dẫn sử dụng vật lý hay phần mềm đều sẽ đưa sản phẩm/dịch vụ của công ty/doanh nghiệp bạn đến gần hơn với khách hàng của mình.

Hướng dẫn sử dụng chính là phương thức giúp khách hàng đến gần hơn sản phẩm/dịch vụ của bạn 
Hướng dẫn sử dụng chính là phương thức giúp khách hàng đến gần hơn sản phẩm/dịch vụ của bạn

E-books

Nằm trong danh sách các dạng Content Marketing phổ biến hiện nay chính là E-books. Loại Content này thường được sử dụng trong giai đoạn đầu của chiến dịch Marketing nhằm tạo nên sự thu hút của khách hàng tiềm năng. Thông qua các Ebooks miễn phí bạn có thể thu thập được email của người dùng và tạo ra danh sách khách hàng tiềm năng cho chiến dịch Email Marketing của mình.

Ebooks miễn phí giúp doanh nghiệp dễ dàng thu thập được email khách hàng tiềm White papernăng 
Ebooks miễn phí giúp doanh nghiệp dễ dàng thu thập được email khách hàng tiềm White papernăng

White paper

White paper (nghĩa là sách trắng) là bản báo cáo hoặc bản hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền với mục đích giúp người đọc hiểu và đưa ra quyết định cần thiết. White paper hiện được sử dụng nhiều trong mô hình B2B.

Tương tự như Ebooks, White paper cũng là loại Content dài nhưng có lực nam châm mãnh liệt. Nhưng nếu so với Ebooks thì White paper lại giàu thông tin hơn một chút. Điều này đã làm cho hình thức Content Marketing này trở thành giải pháp hoàn mỹ cho B2B và cho các công ty/doanh nghiệp nhỏ muốn xây dựng sự lãnh đạo trong tư duy.

White paper sử dụng hiệu quả cho mô hình B2B 
White paper sử dụng hiệu quả cho mô hình B2B

Lợi ích lớn nhất khi sử dụng White paper chính là giúp cho các công ty/doanh nghiệp nhỏ thu thập lượng thông tin đáng kể của khách hàng tiềm năng. Dựa theo một báo cáo vào năm 2019 thì có đến 76% người mua sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân với một công ty/doanh nghiệp để đổi lấy một White paper.

Nếu bạn muốn có thêm nhiều cơ hội thu thập thông tin khách hàng tiềm năng thì bạn phải đảm bảo rằng White paper được kiểm soát hiệu quả.

Checklist

Các loại Content Marketing tiếp theo mà NOVIS muốn giới thiệu đến bạn là Checklist – bảng tính cung cấp danh sách các việc cần làm để đạt được hiệu quả như mong muốn. Checklist được đánh giá là loại hình Marketing mà bất cứ công ty/doanh nghiệp nào cũng cần phải có vì chúng không chỉ để quảng bá mà còn cung cấp những giá trị thiết thực cho khách hàng tiềm năng.

Ví dụ về checklist các việc phải làm khi tối ưu SEO Onsite 
Ví dụ về checklist các việc phải làm khi tối ưu SEO Onsite

Checklist thường cung cấp một danh sách với hàng loạt công việc mà công ty/doanh nghiệp cần thực hiện. Chúng cần phải đảm bảo yếu tố dễ đọc và nắm bắt thông tin. Bạn cũng có thể chia sẻ những checklist này lên những phương tiện truyền thông hoặc kết hợp với các bài viết trên Blog để thu về hiệu quả đáng kể.

Phỏng vấn

Phỏng vấn là loại hình Content Marketing giúp công ty/doanh nghiệp tăng thêm giá trị trong mắt khách hàng. Các cuộc phỏng vấn với những chuyên gia trong ngành hoặc khách hàng thực tế đều sẽ mang lại những hiệu quả tối ưu.

Hãy ưu tiên nội dung phỏng vấn giàu thông tin dành cho khách hàng nhằm mục đích hướng đến nhu cầu và thách thức mà khách hàng đang gặp phải. Chưa kể, cách làm này còn góp phần khẳng định vị trí công ty/doanh nghiệp của bạn giống như một chuyên gia trong ngành.

Phỏng vấn là một hình thức Content Marketing mang lại hiệu quả thiết thực 
Phỏng vấn là một hình thức Content Marketing mang lại hiệu quả thiết thực

Các dạng phỏng vấn mà bạn có thể tham khảo cho các chiến dịch Content Marketing:

– Phỏng vấn trực tiếp qua các hội thảo online hoặc live stream facebook.

– Ghi lại nội dung của cuộc phỏng vấn và đưa lên website của công ty/doanh nghiệp bạn cũng như chia sẻ lên Youtube.

– Xây dựng nội dung phỏng vấn bằng văn bản và đăng tải trên Blog của bạn.

– Tìm kiếm cơ hội phỏng vấn thêm các nguồn thông tin của bên thứ 3.

Lưu ý dành cho bạn là nội dung cuộc phỏng vấn phải mang lại những giá trị thiết thực dành cho đối tượng khách hàng tiềm năng. Khi lựa chọn đối tượng phỏng vấn, bạn cũng cần có nhìn sâu sắc hơn về chủ đề có tầm quan trọng đối với khách hàng của mình.

GIF và meme

GIF (từ viết tắt của Graphics Interchange Format) là định trao đổi bằng hình này. GIF cung cấp hơn 256 màu sắc và khu hoạt hình khác nhau.Còn Meme là chính là một phần của Social Media và thường được phát tán theo dạng hình ảnh mang tính hài hước với tốc độ lan truyền cực nhanh trên Internet.

GIF và Meme đều là 2 hình thức Content Marketing phổ biến đối với khách hàng. Nó từ lâu đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu trên Internet. Và các công ty/doanh nghiệp có thể tận dụng 2 hình thức này để cung cấp đến khách hàng của mình bằng cách tạo ra những hình ảnh phấn khích hoặc có tính giải trí cao. Hay bạn cũng có thể dùng GIF và Meme trên Blog hoặc Email để tương tác với khách hàng.

Với khách hàng Gen Z, meme sẽ là dạng content đáng để thử 
Với khách hàng Gen Z, meme sẽ là dạng content đáng để thử

Bài đăng trên mạng xã hội

Mạng xã hội luôn là phương tiện truyền thông thương hiệu vô cùng đắc lực. Các nền tảng social media là cầu nối để doanh nghiệp tiếp cận và tạo dựng mối quan hệ khăng khít với khách hàng. Với số lượng người dùng ngày càng gia tăng. Mạng xã hội cũng là môi trường có nhiều đối tượng mục tiêu có thể trở thành khách hàng tiềm năng của bạn.

Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp đều định vị social media là một phần quan trọng trong những chiến lược content marketing của mình. Tùy từng hướng tiếp cận khách hàng và mục đích chuyển đổi. Doanh nghiệp có thể lựa chọn những kênh social network khác nhau để triển khai hoạt động marketing.

Bài đăng trên mạng xã hội có thể là các bài viết trên Fanpage, hội nhóm, trang cá nhân… Hoặc các bài post để chạy quảng cáo. Trong trường hợp chạy ad trên mạng xã hội thì bạn cần tìm hiểu kỹ về các quy định viết bài, lựa chọn hình ảnh. Bởi nếu vi phạm điều khoản thì doanh nghiệp có thể bị khóa tài khoản bất cứ lúc nào.

Mạng xã hội luôn là phương tiện truyền thông thương hiệu vô cùng đắc lực
Mạng xã hội luôn là phương tiện truyền thông thương hiệu vô cùng đắc lực

Thông cáo báo chí – Press release

Thông cáo báo chí (Press release) là văn bản thông báo ngắn gọn, thường gồm 1 trang giấy. Văn bản này được tạo ra để thu hút sự quan tâm, nâng cao nhận thức của mọi người về một vấn đề, sự kiện quan trọng nào đó của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp/tổ chức sẽ gửi thông cáo báo chí của mình đến với các công ty truyền thông, phóng viên, nhà báo. Đây được coi như lời mời để các đơn vị truyền thông có thể đưa tin về hoạt động, sự kiện mới nhất của doanh nghiệp. Từ đó thu hút sự chú ý của công chúng đối với hoạt động quan trọng mà doanh nghiệp đang triển khai.

Content Daily

Content Daily cũng trong số các kiểu content phổ biến nhất hiện nay. Dạng content này được sắp đặt lịch trình để xuất bản định kỳ mỗi ngày trong khung giờ cụ thể. Phổ biến nhất là bản tin thời sự, tin tức…

Content daily khá dễ tiếp cận độc giả bởi nó có đặc điểm là ngắn gọn, chắt lọc và cô đọng. Nó cho phép người đọc nắm được tất cả các thông tin chính một cách nhanh chóng. Từ đó giúp người dùng tiết kiệm thời gian đọc báo hay xem tin tức trên internet.

Các marketer sử dụng daily content để thu hút độc giả ghé thăm website của mình thường xuyên. Ngoài ra, dạng content này cũng giúp doanh nghiệp tạo dựng thương hiệu trên các trang social media hoặc tạo liên kết dẫn dắt người dùng truy cập website.

Content Daily cũng trong số các kiểu content phổ biến nhất hiện nay
Content Daily cũng trong số các kiểu content phổ biến nhất hiện nay

Bản tin email – Email newsletters

Bản tin email (hay Email newsletters) là những email được các tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân gửi định kỳ tới người dùng đã đăng ký. Thông thường, email sẽ có nội dung xoay quanh chủ đề nhất định như tin tức, chương trình khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm mới…

Bạn không nên nhầm lẫn giữa Email newsletter và Email quảng cáo. Bởi email quảng cáo thường chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin sản phẩm và thuyết phục người nhận email mua hàng, dùng thử sản phẩm hay tham gia chương trình nào đó. Còn email newsletter hướng nhiều hơn tới trải nghiệm của người dùng. Mang lại cho người nhận email thông tin hữu ích và có giá trị.

Livestream

Livestream chỉ mới ra đời trong những năm gần đây. Song, nó đã sớm trở nên phổ biến và chiếm ưu thế so với các loại content khác. Khi tạo video livestream trên các trang mạng xã hội như Twitter, Facebook, Youtube, TikTok… Doanh nghiệp sẽ có được sự chủ động về địa điểm, thời gian thực hiện và có thể thoải mái sáng tạo nội dung. 

Bên cạnh đó, livestream cũng là giải pháp tiết kiệm chi phí, hạn chế sự phụ thuộc vào các nhà đài. Chỉ với một chiếc smartphone cùng nội dung kịch bản đã chuẩn bị sẵn. Bạn đã có thể tham gia vào bất cứ kênh livestream nào mà mình yêu thích.

Hiện nay, các video livestream bán hàng nổi bật có thể thu hút đến hàng trăm, hàng nghìn lượt theo dõi, tương tác và chia sẻ. Nhờ có livestream mà doanh nghiệp có thể tương tác trực tiếp với khách hàng. Từ đó nâng cao độ phủ sóng thương hiệu cho doanh nghiệp bạn.

Livestream đã sớm trở nên phổ biến và chiếm ưu thế so với các loại content khác
Livestream đã sớm trở nên phổ biến và chiếm ưu thế so với các loại content khác

Content Product Review

Trong số các dạng content marketing phổ biến nhất hiện nay không thể bỏ qua Content Product Review. Đây được hiểu là hình thức sáng tạo content đánh giá về sản phẩm/dịch vụ. Từ đó cung cấp cho độc giả một cách nhìn khách quan, chân thực nhất về sản phẩm để họ đưa ra quyết định có nên sử dụng hay không.

Content product review có thể dưới dạng bài viết hoặc video review. Một số nền tảng đăng tải content đánh giá thịnh hành nhất đó là Facebook, Youtube… Những ưu điểm của content product review có thể kể đến như:

  • Không đòi hỏi chuyên môn và am hiểu quá sâu rộng, hầu như ai cũng có thể viết được review
  • Nội dung xoay quanh các trải nghiệm thực tế, vì thế có thể sử dụng văn phong gần gũi, thân thuộc hàng ngày, miễn sao đáp ứng được nhu cầu của độc giả
  • Cung cấp thông tin và giới thiệu sản phẩm một cách khách quan
  • Có tính thôi thúc hành động cao
  • Áp dụng được cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau
Trong số các dạng content marketing phổ biến nhất hiện nay không thể bỏ qua Content Product Review
Trong số các dạng content marketing phổ biến nhất hiện nay không thể bỏ qua Content Product Review

Mách bạn 8 bí quyết làm content marketing hiệu quả

Ngoài việc nắm vững các loại Content Marketing phổ biến và để làm được Content Marketing hiệu quả bạn cũng cần trang bị thêm 8 bí quyết sau.

Hiểu về đối tượng khách hàng mục tiêu

Lời khuyên thiết thực nhất dành cho các công ty/doanh nghiệp ngày nay là hãy xem khách hàng là trung tâm. Bởi chỉ khi thấu hiểu được khách hàng hoặc những đối tượng khách hàng hướng đến thì bạn có thể tạo ra được những nội dung mà họ mong muốn.

Hiểu rõ hành trình khách hàng

Hành trình của khách hàng được hiểu đơn thuần là quá trình khách hàng thực hiện các tương tác đối với công ty/doanh nghiệp và những sản phẩm/dịch vụ trên các kênh truyền thông. Ở mỗi giai đoạn trong hành trình này thì khách hàng sẽ có những suy nghĩ – hành vi – nhu cầu khác nhau. Cho nên việc hiểu được khách hàng đang ở đâu sẽ giúp cho bạn có thể tạo ra được những nội dung phù hợp và hiệu quả.

Hành trình của khách hàng trong Content Marketing 
Hành trình của khách hàng trong Content Marketing

Cung cấp giải pháp có ích

Các loại Content Marketing dù được xây dựng dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng mục đích cuối cùng mà chúng ta mong muốn đạt được chính là mang lại giá trị cho khách hàng. Với nội dung hữu ích sẽ giúp khách hàng có thể giải quyết được vấn đề họ đang gặp phải hoặc mang lại những nguồn năng lượng tích cực cho sự cảm thông và sẻ chia.

Xác định mục tiêu cụ thể cho từng loại nội dung

Để đạt được hiệu quả tối ưu bạn cần đặt cho mình mục tiêu cụ thể cho từng loại Content dự định sản xuất. Trường hợp muốn tăng thêm followers cho kênh Instagram của mình thì hãy tăng tỷ lệ người đăng ký nhận email.

Cung cấp các nội dung chuyên sâu

Bên cạnh những nội dung nhanh mang tính chất giải trí cao thì để níu chân khách hàng của mình bạn cần phải có những nội dung chuyên sâu, có giá trị và đặc biệt là phải độc quyền. Loại Content này có thể được xây dựng thông qua bài viết Blog hoặc video dài với chất lượng cao. Việc cung cấp các kiến thức bổ ích cho người dùng chính là cách thiết lập mối quan hệ lâu dài đối với họ.

Nội dung chuyên sâu của một lĩnh vực nào đó luôn là nguồn thông tin hữu ích với đọc giả 
Nội dung chuyên sâu của một lĩnh vực nào đó luôn là nguồn thông tin hữu ích với đọc giả

Đảm bảo tính xuyên suốt của nội dung

Với Content Marketing hiệu quả bạn cần phải đảm bảo nội dung phải được thường xuyên đăng tải và cập nhật. Nên sử dụng các công cụ quản lý nội dung để giúp cho việc sản xuất nội dung được đều đặn hơn. Ngoài ra, việc thường xuyên cập nhật cũng nhằm mục đích giảm thiểu tình trạng nội dung đăng tải bị lạc hậu.

Sử dụng số liệu để tăng tính thuyết phục

Những nội dung đi kèm với số liệu thường có tính hiệu quả cao vì giúp tăng tính thuyết phục và chân thật cho điều mà bạn nói đến. Dĩ nhiên việc tạo dựng lòng tin trong lòng đọc giả là điều cực kỳ quan trọng trong việc nhận diện thương hiệu công ty/doanh nghiệp.

Theo dõi kết quả và cập nhật thường xuyên

Không nên chỉ tạo nội dung và đăng lên mạng rồi để đó mà hãy thường xuyên theo dõi hoặc đo lường các chỉ số gồm lượng người đọc, lượng tương tác… để đánh giá hiệu quả Content.

Theo dõi liên tục để các mẫu content marketing
Theo dõi liên tục để các mẫu content marketing

Core content là chìa khóa tối ưu tỉ lệ ROI

Core Content (hay được hiểu là nội dung cốt lõi) là nội dung mà khách hàng tiềm năng của công ty/doanh nghiệp bạn quan tâm. Hãy lưu ý rằng không phải tất cả Core Content đều sẽ làm tốt vai trò của mình cho một chiến lược Content Marketing khi phải vận hành một mình. Thế nên, bạn có thể tạo ra nhiều Content liên quan đến chiến dịch để làm tăng lượng Traffic cũng như dẫn dắt khán giả đến với nội dung cốt lõi mà bạn đang xây dựng.

Với một nội dung cốt lõi vận hành tốt và bạn vẫn muốn có thêm nhiều lượng Traffic đổ về thì hãy tiếp tục áp dụng chúng. Còn trường hợp Core Content của bạn không đồng nhất thì nên dừng lại nhé.

Lời khuyên dành cho bạn là:

– Nên cân nhắc tìm kiếm sự tương đồng giữa nhiều chủ đề mà đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn đang gặp khó khăn và khả năng công ty/doanh nghiệp bạn có thể giúp họ giải quyết thông qua sản phẩm/dịch vụ.

– Hãy xem xét kỹ lưỡng trước khi xác định chủ đề mới, đồng thời thực hiện các khảo sát đối thủ cạnh tranh để có thể phát huy hiệu quả thế mạnh của công ty/doanh nghiệp mình.

Tổng kết

Nhìn chung thì bạn hoàn toàn có thể vận dụng các loại Content Marketing lại với nhau để mang đến hiệu quả tối đa cho chiến lược Marketing của công ty/doanh nghiệp mình. Và hãy luôn nhớ rằng dù áp dụng bất cứ loại Content nào cũng cần phải đọc giả của bạn vào vị trí trung tâm.

Nếu những thông tin liên quan đến các kiểu Content Marketing trên đây thật sự hữu ích với bạn. Hãy tiếp tục theo dõi website của NOVIS để cập nhật thêm nhiều kiến thức Marketing mới lạ và hiệu quả nhé!

NOVIS có thể giúp gì cho bạn?

Tại Novis, chúng tôi cung cấp 2 Dịch vụ Marketing online chính là tư vấn tận tâm và triển khai chất lượng. Cả 2 đều được thực hiện bởi đội ngũ chuyên viên và chuyên gia được đào tạo chuyên sâu. Từ đó thiết kế riêng cho doanh nghiệp lộ trình triển khai Dịch vụ Phát triển nội dung Fanpagephù hợp và tối ưu, đồng thời loại bỏ hoàn toàn các hoạt động không mang lại lợi ích thiết thực.

Tư vấn chiến lược Marketing

NOVIS với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành sẽ cùng doanh nghiệp vạch ra định hướng và cách thực thi chiến lược Marketing Online hiệu quả, giảm thiểu những rủi ro trong quá trình tự triển khai các hoạt động Digital.

Dịch vụ Digital Marketing

NOVIS lên chiến lược và thực thi kế hoạch Marketing Online trọn gói dựa trên các giải pháp về quảng cáo trên nền tảng Facebook, Instagram, Google, thiết kế Web và dịch vụ Content Marketing.

Mọi thông tin về dịch vụ quý công ty/tổ chức hãy kết nối với chúng tôi ngay hôm nay qua Hotline: 0963.588.208 hoặc website: https://novis.com.vn để được tư vấn!

LEAVE A COMMENT