Post Detail

15+ chỉ số quảng cáo Google phải nắm nếu muốn chạy hiệu quả

Posted by: Test Test | On: 1st Mar, 2023 | Uncategorized

Quảng cáo trên Google hay Google Ads là công cụ được các doanh nghiệp lựa chọn nhiều nhất để tiếp cận khách hàng tiềm năng trên các nền tảng số hiện nay. Để đo lường mức độ thành công và tối ưu hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo, bạn cần nắm vững bản chất các chỉ số quảng cáo Google quan trọng. Cùng NOVIS tìm hiểu ngay!

Các chỉ số hiệu suất quảng cáo Google cơ bản

Nhấp chuột (Click) 

Số lần nhấp chuột sẽ cho biết số lần quảng cáo đã được ai đó nhấp vào. Các lần nhấp giúp bạn hiểu được mức độ thu hút của quảng cáo đối với người xem. Bạn có thể thắc mắc trường hợp nếu ai đó nhấp vào quảng cáo nhưng không thể truy cập vào trang web do lỗi 404, sự cố wifi,… v.v Đừng lo lắng bởi vì, mức độ tương tác vẫn được ghi lại dưới dạng một lần nhấp. 

chỉ số quảng cáo google
Số lần nhấp chuột trong Google Ads

Hiển thị (Impression) 

Về cơ bản, bất kỳ quảng cáo được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm qua Google đều được tính như một “lần hiển thị”. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người dùng thực sự đã nhìn thấy nó. Mặt khác, nếu số lần hiển thị quá nhiều sẽ gây khó chịu cho khách hàng. Nếu quá ít lại không đủ khiến họ nhớ đến. Hãy lưu ý xem xét mục tiêu của bạn để có những điều chỉnh hợp lí.

chỉ số quảng cáo google
Chỉ số hiển thị trong Google Ads

Tỷ lệ nhấp (Click Through Rate -CTR)

Tỷ lệ nhấp thể hiện tần suất người dùng nhìn thấy và click vào quảng cáo. Qua đó, ta có thể đo lường được mức độ hiệu quả của quảng cáo đang chạy.

Tỷ lệ nhấp = (Số lần nhấp chuột/ số lần hiển thị) x 100

Ví dụ: Nếu quảng cáo của bạn xuất hiện 300 lần và 15 người nhấp vào quảng cáo, thì CTR là 5%.

chỉ số quảng cáo google
Chỉ số CTR trong Google Ads

Vậy thì, đây có thể được xem là một tỷ lệ tốt? Theo Wordstream, tỷ lệ trung bình theo ngành hiện nay rơi vào 6-7%. Đánh giá tỷ lệ nhấp chuột có tốt hay không còn phụ thuộc vào từng ngành, từng sản phẩm, phân khúc, cũng như tình hình thị trường tại thời điểm chạy quảng cáo.

chỉ số quảng cáo google
CTR cho các quảng cáo tìm kiếm theo ngành năm 2022 theo Wordstream

Chi phí mỗi lần nhấp chuột (Cost per Click – CPC): 

Chi phí mỗi lần nhấp chuột được hiểu là số tiền phải trả dựa trên số lần bấm vào quảng cáo. Ưu điểm của CPC là giúp bạn có thể tối ưu hóa được ngân sách của mình. Đa số người dùng chỉ click vào quảng cáo khi họ thật sự bị thu hút. Điều này đồng nghĩa với việc bạn chỉ phải trả phí cho đối tượng khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến.

Ví dụ: Khi bạn gõ từ khóa “giá iphone rẻ nhất”, sẽ có 4 kết quả xuất hiện. Cho dù thegioididong ở top 1 nhưng nếu người dùng click vào shopdunk thì Google Ads sẽ tính phí Shopdunk.

chỉ số quảng cáo google

CPC tối đa

CPC tối đa là số tiền cao nhất bạn sẵn sàng trả cho một lần nhấp chuột vào quảng cáo của mình. Về cơ bản, chúng ta có thể hiểu CPC và CPC tối đa trong chỉ số quảng cáo Google là tương tự nhau. Nếu bạn đặt giá cho CPC tối đa là $1 thì số tiền thực tế mà bạn phải trả không thể vượt cao hơn mức này.

Chi phí bạn sẵn sàng trả thường giúp quảng cáo của bạn hiển thị ở vị trí cao hơn trên trang. Tuy vậy, nó không phải là yếu tố quyết định thứ hạng. Một số trường hợp đặc biệt chi phí phải trả cao hơn giá CPC tối đa khi bạn sử dụng một số tính năng đặc biệt hơn cho chiến dịch quảng cáo của mình như: CPC nâng cao, đối tác tìm kiếm và điều chỉnh giá thầu.

chỉ số quảng cáo google
CPC tối đa – một chỉ số quan trọng trong Google Ads

CPC trung bình (Average CPC)

CPC trung bình được hiểu là mức trung bình mà bạn phải trả phí cho các lần được nhấp vào.

CPC trung bình= Chi phí của các nhấp chuột (được hiểu là ngân sách cho chiến dịch quảng cáo) / tổng số nhấp chuột.

Giả sử quảng cáo của bạn có hai lượt nhấp, một lượt nhấp có chi phí là $0.1 và một lượt nhấp có chi phí là $0.4 và tổng chi phí là $0,5. Bạn sẽ chia $0.5 cho tổng số lượt nhấp là 2 để có được CPC trung bình là $0.25.

Tỷ lệ hiển thị ở vị trí đầu tiên

Đây là tỷ lệ phần trăm số lần hiển thị của bạn được xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào khi mọi người tìm kiếm trên Google (top 4) mà không mất phí.

Tỷ lệ hiển thị ở vị trí đầu tiên = Số lượt hiển thị ở vị trí đầu tiên/Số lượt hiển thị

chỉ số quảng cáo google
Danh sách quảng cáo trên Google gồm 4 vị trí đầu trang

Tỷ lệ hiển thị ở vị trí đầu tiên nhất

Tỷ lệ hiển thị ở vị trí đầu tiên nhất là số lần hiển thị nhận được ở vị trí đầu tiên đầu tiên phía trên kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Tỷ lệ hiển thị ở vị trí đầu tiên nhất = Số lượt hiển thị ở vị trí đầu tiên nhất/Số lượt hiển thị

 Các chỉ số hiệu suất về hiển thị

Tỷ lệ hiển thị trên mạng tìm kiếm 

Được hiểu là số lần hiển thị được tính mỗi khi quảng cáo của bạn được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm hoặc trang web khác trên Google. Nó được tính bằng số lần hiển thị bạn đã nhận được chia cho số lần hiển thị ước tính mà bạn đủ điều kiện nhận.

Tỷ lệ hiển thị bị mất trên Mạng tìm kiếm (thứ hạng) 

Đây là phần trăm thời gian mà quảng cáo của bạn không được hiển thị do xếp hạng quảng cáo thấp. Google dùng đấu giá quảng cáo để quyết định vị trí. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến thứ hạng bao gồm: giá thầu, mức độ phù hợp và hữu ích của quảng cáo, ngữ cảnh tìm kiếm. Nếu tỷ lệ này cao, bạn nên xem xét lại chất lượng quảng cáo cũng như chí phí để tăng thứ hạng.

Tỷ lệ hiển thị bị mất trên Mạng tìm kiếm (ngân sách) 

Tỷ lệ hiển thị bị mất trên mạng tìm kiếm là phần trăm thời gian mà quảng cáo của bạn không được hiển thị do không đủ ngân sách. Chi phí cũng là yếu tố quan trọng để thúc đẩy, duy trì chiến dịch quảng cáo và doanh số bán hàng trong thời gian dài. Nếu ngân sách quảng cáo ít, bạn nên chọn từ khóa có chọn lọc và chính xác để tối ưu hóa chi phí.

chỉ số quảng cáo google
Chỉ số hiệu suất hiển thị trong Google Ads

Hiệu suất về hiển thị là một trong những chỉ số quảng cáo Google giúp xác định được những cơ hội tiềm năng tiếp cận khách hàng. Lưu ý chỉ số này được cập nhật nhiều lần mỗi ngày.

Các chỉ số về chuyển đổi

Mục tiêu quảng cáo ngày càng đa dạng và mở rộng, 3 chỉ số quảng cáo Google dưới đây thường được xếp vào nhóm nâng cao để tối đa hiệu quả chiến dịch đang chạy.

Chuyển đổi (Conversion) 

Conversion cho biết số lần quảng cáo của bạn dẫn khách hàng đến những hành động mà bạn đã xác định là có giá trị cho doanh nghiệp của mình, chẳng hạn như mua hàng hoặc đăng ký nhận bản tin.

chỉ số quảng cáo google
Chỉ số Conversion tùy theo mục tiêu mà bạn target

Chi phí mỗi lượt chuyển đổi (Cost Per Conversion-CPC)

CPC là một trong những chỉ số quảng cáo Google để tìm hiểu xem các chiến dịch của bạn đang hoạt động có hiệu quả hay không.

Chi phí mỗi lượt chuyển đổi = Tổng chi phí quảng cáo / số lượng chuyển đổi

Ví dụ: Nếu bạn chi trả $1000 cho một chiến dịch quảng cáo và bạn có được 200 khách hàng mới từ chiến dịch này, thì chi phí chuyển đổi của bạn sẽ được tính như sau: $1000/200=$5. Ta có thể hiểu, giá mỗi chuyển đổi sẽ là $5.

Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion rate – CR) 

CR là số lượt chuyển đổi trung bình cho mỗi lần tương tác với quảng cáo.

chỉ số quảng cáo google
Tỷ lệ chuyển đổi trong Google Ads

Tỷ lệ chuyển đổi= (Số lượng chuyển đổi/ Số lần nhấp vào quảng cáo) x 100

Ví dụ: Nếu bạn có 80 chuyển đổi từ 1.000 tương tác, tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ là 8%, vì 80 ÷ 1.000 = 8%.

Lợi ích của việc theo dõi tỷ lệ chuyển đổi sẽ giúp bạn biết được khả năng  khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trung thành nói riêng cũng như đo lường mức độ hiệu quả của chiến dịch quảng cáo nói chung.

Các chỉ số khác trên Google Analytics

Ngoài các chỉ số quảng cáo Google trên, nền tảng thu thập dữ liệu miễn phí Google Analytics cũng cho phép người dùng biết được các số liệu thống kê chi tiết về lượng khách truy cập thông qua Google Ads bằng các chỉ số sau.

Thời gian trung bình phiên

Phiên (Session): Một phiên trong Google Analytics được tính từ thời điểm người dùng truy cập trang web cho đến khi họ đăng xuất. Số lượng phiên là yếu tố đầu tiên bạn cần xem xét để biết được chiến dịch quảng cáo có hiệu quả không. Bởi số lượng phiên càng nhiều đồng nghĩa với lương truy cập cao.

chỉ số quảng cáo google
Số lần nhấp chuột trong Google Ads
chỉ số quảng cáo google
Phiên trên Google Analytics (bản cũ)

Thời gian trung bình của phiên (Average time per sessions): Đo lượng thời gian trung bình dành cho mỗi phiên trên trang web của bạn.

Thời gian trung bình của phiên = Tổng thời gian dành cho các phiên / Tổng số phiên

Tỷ lệ thoát (Bounce Rate) 

Tỷ lệ thoát được tính khi ai đó truy cập và không làm gì trên trang trước khi rời đi. Cụ thể hơn, tỷ lệ thoát đo lường số lượng khách truy cập rời khỏi trang mà không thực hiện một hành động cụ thể, chẳng hạn như mua thứ gì đó, điền vào biểu mẫu hoặc nhấp vào liên kết khác trên trang.

Tuy vậy, tỷ lệ thoát cao không có nghĩa là bạn đang gặp vấn đề. Nếu là website hoặc blog với nội dung là các phiên trang đơn thì đây là một thông số bình thường. Do đó, cần xác định rõ mục tiêu trên trang của bạn để có cái nhìn chính xác.

chỉ số quảng cáo google
Chỉ số Bounce Rate trên Google Analytics

Số trang trên phiên (Average pageviews per session) 

Là số trang trung bình mà một người xem trong một phiên nhất định. Số lần xem lặp lại trên một trang vẫn sẽ được tính. Dựa trên báo cáo năm 2022 từ Littledata khảo sát hơn 6 nghìn trang web, điểm chuẩn trung bình của số phiên trên mỗi người dùng là khoảng 1,4 phiên. Chỉ số càng cao là tín hiệu tốt cho thấy người dùng hứng thú với trang web.

chỉ số quảng cáo google
Average pageviews per session trên Google Analytics

Tỷ lệ phiên mới (New Session Rate) 

Là phần trăm số phiên của những người dùng chưa bao giờ truy cập vào trước đây. 

chỉ số quảng cáo google
New Session Rate trên Google Analytics

Tóm lại, chỉ dựa vào một yếu tố tách biệt không thể đánh giá toàn bộ chiến dịch. Trên đây là các chỉ số quảng cáo Google quan trọng giúp bạn có cái nhìn trực quan và tổng quát trong việc tiếp cận khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến. Từ đó, đánh giá chiến dịch đang chạy và đưa ra phương án cải thiện hợp lý và hiệu quả. Liên hệ với NOVIS nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp!

LEAVE A COMMENT