Post Detail

Quảng cáo tương tác (P.1) | Giới thiệu chút chơi

Posted by: Hadmin | On: 12th Aug, 2021 | Bài Viết

Nội dung chính:

1. Quảng cáo có yếu tố tương tác là gì? tại sao mình cần quan tâm? 2. Các loại quảng cáo tương tác phổ biến


Interactive marketing, interactive advertising hay interactive activities là những thuật ngữ mình thường nghe thấy, nhằm để nói về những quảng cáo, hoạt động truyền thông có ứng dụng yếu tố tương tác.

Tại sao quảng cáo tương tác trở nên quan trọng trong ngành marketing quảng cáo hiện đại?

Với một xã hội hiện đại, thông tin lao nhanh vùn vụt và các chiến dịch marketing, thông điệp cứ ập tới vèo vèo trên tất cả các phương tiện media quanh khách hàng, điều khiến một thương hiệu hay chiến dịch thành công chính là trải nghiệm mà chiến dịch đó mang lại.

Một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu của marketing trải nghiệm ngày nay là tính tương tác. Một quảng cáo tương tác hiệu quả sẽ đem lại cho thương hiệu, doanh nghiệp những giá trị tuyệt vời:

  • Tăng cường tính tương tác giữa người dùng và nhãn hàng, đem lại cho người tiêu dùng những trải nghiệm cá nhân độc đáo, qua đó gắn kết những cảm xúc tích cực của người tiêu dùng với thương hiệu.
  • Khuyến khích người tiêu dùng tham gia vào hoạt động của thương hiệu, tăng khả năng dùng thử của sản phẩm và tăng tỉ lệ mua hàng.
  • Tính viral cao góp phần vào tăng độ nhận diện thương hiệu, độ phủ của chiến dịch mà không cần tốn quá nhiều chi phí media
  • Bằng cách ứng dụng công nghệ và những kỹ thuật mới, xây dựng hình ảnh một thương hiệu gần gũi, thông minh, vui vẻ và là người tiên phong trong việc đem lại các trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn.

“Quảng cáo tương tác chính là sự thể hiện một xu hướng mới. Ta sẽ nhận ra được quảng cáo có hiệu quả hay không thông qua sự phản ứng, tương tác của khách hàng”.

Vậy, quảng cáo tương tác là gì?

Bao gồm các loại như tương tác tại điểm tiếp xúc với khách hàng tiềm năng (online và offline), tương tác với khách hàng tại điểm bán, tương tác trên mạng với khách hàng,… tất cả đều nhằm mục đích đem lại trải nghiệm mới, đem lại sức sống mới cho các quảng cáo truyền thống, đem nội dung và thông điệp, hình ảnh đi vào lòng người một cách dễ dàng và từ đó gặt hái hiệu quả cao hơn.

Yếu tố “tương tác” trong marketing bao gồm những yếu tố sau đây:

  • Vui: tương tác là phải “vui”, phải ấn tượng, vì nếu không tạo ra cảm xúc, khách hàng sẽ không muốn bỏ thời gian ra tương tác. Vui bao gồm tạo ra những nền tảng, trò chơi, cách thức để khách hàng có cơ hội trở thành, hoặc làm điều gì đó tuyệt vời, vui vẻ.
  • Hành động: mục đích chính của việc tạo ra tương tác là sự thôi thúc khách hàng phải làm hoặc cảm nhận những gì từ quảng cáo. Quảng cáo thiếu tương tác là quảng cáo khách hàng chỉ xem và ậm ừ bỏ qua, vì không có gì đọng lại trong họ.
  • Tương tác, liên kết: chỉ những sự liên kết hai chiều giữa quảng cáo và các yếu tố xung quanh, bao gồm: tương tác với môi trường, tương tác với thời thiết, với con người, động vật xung quanh…
  • Cá nhân hoá: tương tác tạo ra cho mỗi người những trải nghiệm riêng và đặc biệt chỉ riêng người đó mới có. Sự cá nhân hóa là một trong những yếu tố quan trọng của tương tác, qua đó gắn kết cảm xúc khách hàng với thương hiệu.

Các loại quảng cáo tương tác phổ biến

Quảng cáo tương tác ngày nay xuất hiện dưới rất nhiều dạng, chơi rất nhiều phương tiện khác nhau, cả online lẫn offline chứ không chi giới hạn trong hoạt động trò chơi tương tác ở các booth activation hay event. Có thể nói, ở bất cứ nơi đâu chúng ta cũng có thể tạo ra những trải nghiệm tương tác thú vị.

. Tương tác trong activation . Tương tác trong video Youtube . Tương tác nơi công cộng (guerrilla marketing) . Tương tác trên giấy (print-ad, packaging…) . Tương tác trên digital


Tương tác trong activation

Thường thấy nhất, vì… nhiệm vụ của activation là phải tạo ra tương tác, trò chơi cho người tham gia. Activation thường ứng dụng tương tác dạng sensor, nhận biết, đo được khuôn mặt, cử chỉ, tốc độ, nhiệt độ, giọng nói của người chơi…

Tương tác trong video Youtube

Youtube là một kênh khá tuyệt nhưng cũng khá “khoai” khi muốn chèn yếu tố tương tác. Chúng ta đã từng thấy những clip cho chọn kết thúc tùy theo quyết định của người xem, nhưng còn những cách nào sáng tạo hơn để tạo tương tác viral trên Youtube?

Một trong những cách hay ho hiện giờ đó là “làm gì đó với preroll”, và hãy xem một preroll “quen thuộc” nhưng rất viral thời gian vừa qua nha

Tương tác nơi công cộng (guerrilla marketing)

Billboard và những nơi công cộng là một kênh cực kỳ tuyệt vời mà bất cứ dân creative nào cũng muốn một lần được bán idea billboard sáng tạo. Việt Nam thì khá hiếm, nhưng ở nước ngoài thì billboard nhiều cái cực kỳ hay luôn.

Tương tác trên giấy

Nhiều người nghĩ Print-ad đã lỗi thời và không thể đem lại những tương tác thú vị như các kênh digital quá dễ dàng và hấp dẫn hiện nay. Hãy thử làm ngược lại, print-ad mà đưa tương tác vào đúng cách thì tha hồ cho sức sáng tạo bay cao, bay xa đó!

Tương tác trên digital

Burger King bắt trend cực nhanh và giới thiệu một chiến dịch tương tác cực độc dựa trên tính năng vote của Instagram Stories. Khách hàng có thể vote cho các nguyên liệu yêu thích của họ trong món Whopper, và Burger King sẽ thu thập tất cả các vote để làm ra một loại Whopper mới dựa theo nguyên liệu đó, được tạo nên bởi chính khách hàng.

Domino thì ghê gớm hơn, bất cứ kênh nào khách hàng thích, họ cũng có thể đặt pizza Domino qua kênh đó, dù đó là Slack, Messenger, Twitter, loa Google Home, Alexa, trên xe hay smart TV…

Digital đúng là mảnh đất màu mỡ để bung lụa sáng tạo những tương tác mới, hãng đĩa Because kỉ niệm 10 năm bằng một microsite với vô vàn cách để chơi, cầm nắm, kéo, quăng những bài hát. Link: http://because-recollection.com.

Vô đây để xem những microsite tương tác khác vui hơn nữa nhen.