Post Detail

15 Kinh nghiệm chạy quảng cáo Google đạt hiệu quả tối ưu

Posted by: Test Test | On: 28th Feb, 2023 | Blog, Strategy, Digital marketing, Interactive, Branding

Chạy quảng cáo google không còn là một khái niệm xa lạ ở thời đại công nghệ 4.0 này, đặc biệt là lĩnh vực marketing. Để đạt được hiệu quả tối ưu nhất, rất nhiều doanh nghiệp đã học hỏi lẫn nhau và tìm ra kinh nghiệm chạy quảng cáo google sao cho hiệu quả, tiếp cận được nhiều khách hàng, tạo ấn tượng cho khách hàng về sản phẩm/ dịch vụ của mình và mang lại lợi nhuận cao nhất.

Nắm rõ cách thức Google Adwords hoạt động

Vì hình thức quảng cáo này dựa trên nền tảng của Google, tiếp cận đến khách hàng bằng các công cụ tìm kiếm và nền tảng quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp chuột nơi doanh nghiệp tạo ra, quản lý quảng cáo thông qua trình quản lí tự phục vụ. Do đó, nhà quảng cáo chỉ phải chi trả tiền khi có khách hàng nhấp chuột vào bài quảng cáo đó.

Một trong những cách chạy quảng cáo google hiệu quả là phải nắm rõ được cách thức hoạt động của google adwords, từ đó có cách vận hành quảng cáo của bạn sao cho đánh vào được những gì mà khách hàng đang tìm kiếm. Thêm vào đó, khi tìm hiểu và vận hành tốt, google ads có thể tăng đáng kể chuyển đổi và bán hàng cho doanh nghiệp đúng mục tiêu nhất. Để quảng cáo trở nên tốt hơn, mẫu quảng cáo cần được hiển thị sau kết quả tìm kiếm dựa trên những yếu tố được xác định như sau:

 • Từ khóa và nội dung quảng cáo có liên quan.
 • Loại thiết bị, thời gian trong ngày và vị trí người dùng
kinh nghiệm chạy quảng cáo google
Hình thức quảng cáo này dựa trên nền tảng của Google

Hiểu rõ Google Adwords xếp hạng quảng cáo như thế nào

Tìm hiểu cách xếp hạng quảng cáo của Google để doanh nghiệp có thể lựa chọn cách tiếp cận sao cho quảng cáo ở mức hạng cao, giúp khách hàng dễ tìm thấy nhất về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Có 3 yếu tố chính để Google xác định thời điểm quảng cáo hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm là khi có khách hàng tìm đến là:

 • Giá thầu: Đặt giá thầu so với trang web khác trên từ khóa mà bạn tin rằng mọi người sẽ lựa chọn tìm kiếm khi họ có mối quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ bạn.
 • Điểm chất lượng: Yếu tố này giúp cho Google chỉ định đánh giá từ khóa quảng cáo liên quan đến truy vấn tìm kiếm để hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm.
 • Trải nghiệm trang đích: Khi có khách hàng nhấp vào quảng cáo, trang đích được chuyển đến phải có nội dung tương tự với chính quảng cáo và từ khóa được sử dụng tìm kiếm.
kinh nghiệm chạy quảng cáo google
Hiểu rõ về cách thức Google hoạt động và xếp hạng quảng cáo như thế nào

Nghiên cứu và phân loại các nhóm từ khóa

Tầm quan trọng của việc chọn từ khóa

Một trong những yếu tố quyết định quảng cáo của bạn đã đạt mức tối ưu chưa đó chính là từ khóa. Nghiên cứu là phân loại từ khóa sẽ giúp bạn biết được từ khóa chính, từ khóa chính để có cách tập trung khai thác hiệu quả nhất.

Chọn từ khóa cũng là một trong những kinh nghiệm chạy google adwords. Đây sẽ là từ mà khi khách hàng dùng tìm kiếm thì quảng cáo của bạn sẽ hiện lên. Google sẽ đề xuất từ khóa sử dụng dựa trên nội dung trang web và cũng sẽ cho biết người tìm kiếm biết được mức độ phổ biến một từ khóa đó nhiều hay không. Nếu mức độ từ khóa quá cao thì bạn có thể tìm từ thay thế khác.

kinh nghiệm chạy google adwords
Nghiên cứu và phân loại các nhóm từ khóa

Đối sánh từ khóa

Chọn loại kết hợp từ khóa nhằm để xác định thời điểm hiển thị quảng cáo của bạn dựa trên nhiều cách kết hợp từ khóa. Có một số cách chọn loại kết hợp từ khóa như sau:

 • Đối sánh rộng: Đây là loại đối sánh mặc định mà từ khóa được chỉ định và có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng rộng rãi nhất trong số các tùy chọn. Nhờ vậy mà quảng cáo của bạn đủ điều kiện để hiển thị khi tìm kiếm bất kỳ từ nào hay thứ tự nào.
 • Công cụ đối sánh rộng: Nhằm để kiểm soát độ hiệu quả của chiến dịch quảng cáo, nhắm vào đúng đối tượng và dễ dàng điều chỉnh được giá thầu.
 • Đối sánh cụm từ: Với cách thì thì sẽ cung cấp mật độ kiểm soát bổ sung hiệu quả. Các cụm từ tìm kiếm cần phải theo thứ tự giống như từ khóa để kích hoạt quảng cáo.
 • Đối sánh chính xác: Khi có khách hàng tìm kiếm thì sẽ hiện ra ngay sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp bạn đang kinh doanh.

Lựa chọn đúng đối tượng mục tiêu nhắm đến để chạy quảng cáo

Xác định được đúng mục tiêu là cách hiệu quả nhất để chạy quảng cáo đạt tối ưu và sẽ giúp tiết kiệm chi phí một cách đáng kể so với phân phối quảng cáo trong những khu vực quá rộng dẫn đến gây lãng phí tiềm lực quảng cáo và không đạt được mong muốn mà quảng cáo sẽ mang lại.

Kinh nghiệm chạy quảng cáo google hiệu quả là bạn chỉ nên tập trung vào nhóm khách hàng mục tiêu đã xác định từ đầu, phát triển nội dung quảng cáo, nghiên cứu hành vi và tâm lí của khách hàng. Khi tập trung vào đúng đối tượng thì quảng cáo sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách hơn, tăng hiệu quả thành công trong việc tiếp cận khách hàng khi chạy quảng cáo.

kinh nghiệm chạy google adwords
Nghiên cứu, phân loại từ khóa, nhắm vào đúng khách hàng mục tiêu để quảng cáo

Tối ưu trang đích bán hàng tốt nhất (tăng tỷ lệ chuyển đổi)

Một khi xác định chạy google ads và mong muốn có hiệu quả cao thì phải tối ưu được trang đích tốt để tăng tỷ lệ chuyển đổi bởi đường dẫn link của sản phẩm mà bạn muốn sẽ hiển thị khi chạy quảng cáo. Tất cả những yếu tố trong trang sản phẩm bạn quảng cáo phải chuẩn SEO. Bên cạnh đó Bạn còn phải quan tâm đến trải nghiệm người dùng như UX-UI, tốc độ tải trang,…

Có 3 yếu tố cơ bản cần phải chú ý đến như sau:

 • Trang đích nên có chứng chỉ http:// để tăng độ bảo mật cho website, tạo độ tin tưởng cho người dùng để họ quyết định nhấp vào link sản phẩm.
 • Tốc độ tải trang cần đạt mức từ vừa phải đến nhanh. Để đạt được điều này, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như Google Pagespeed Insight, Pingdom Tool, GTMetrix để kiểm tra tốc độ tải trang và điều chỉnh nếu cần cải thiện.
 • Trang đích phải liên quan đến từ khóa đang chạy quảng cáo google. Điều này có nghĩa là sản phẩm bạn đang chạy quảng cáo thì đường link phải dẫn đến đúng sản phẩm đó.

Sử dụng từ khóa phủ định

Từ khóa phủ định sẽ là công cụ giúp cho quảng cáo của bạn trở nên tốt hơn. Đây là kiểu từ khóa trái ngược với từ khóa chính mà bạn sử dụng. Vì Google cho biết khi nào không hiển thị quảng cáo của bạn và thu hút người xem nhấp vào. Ngoài ra còn có thể xác định tất cả các cách khác nhau mà người dùng có thể tìm kiếm đến từ khóa của bạn.

Để làm được điều này, bạn cần thường xuyên xem xét các cụm từ tìm kiếm và thêm các từ không liên quan vào danh sách từ khóa phủ định để tránh lãng phí chi tiêu quảng cáo và mang lại hiệu quả tốt hơn.

kinh nghiệm chạy quảng cáo google
Tăng tỉ lệ chuyển đổi và lựa chọn từ khóa phủ định

Sử dụng các tiện ích mở rộng khi chạy Google Adwords

Tiện ích mở như liên kết web, tiện ích về giá, địa chỉ,… là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời từ google giúp cho các mẫu quảng cáo trở nên hấp dẫn và đạt hiệu quả cao hơn.

Nhờ vào tiện ích mở rộng mà các mẫu quảng cáo có thể hiển thị nhiều thông tin hơn như địa chỉ, số điện thoại, các phản hồi và đánh giá của khách hàng về sản phẩm. Từ đó mà tạo nên sự tiện lợi và tin tưởng hơn cho khách hàng về sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.

kinh nghiệm chạy quảng cáo google
Sử dụng các tiện ích mở rộng khi chạy Google Adwords

Sử dụng từ khóa “Buyer Intent Keyword” 

Buyer Intent Keyword được hiểu là từ khóa hành vi mua hàng. Đối với những người mới và chưa có kinh nghiệm chạy quảng cáo google thì thường mắc phải lỗi là chạy quảng cáo với các từ khóa rất chung chung mà không biết rằng Buyer Intent Keyword mới chính là yếu tố thu hút được khách hàng tiềm năng cho bạn.

Dưới đây là một số cụm từ Buyer Intent Keyword thông dụng mà bạn có thể tham khảo để sử dụng cho quảng cáo của mình:

 • Nên mua + tên sản phẩm + ở đâu
 • Mua + tên sản phẩm + giá rẻ
 • Tên sản phẩm + gắn với vị trí địa lý khách hàng, Đà Nẵng, Hà Nội,….
 • Tên sản phẩm + định mức giá, dưới 200k,…

Lưu ý rằng khi bạn chọn được cụm từ Buyer Intent Keyword phù hợp với mục đích quảng cáo rồi thì nhanh chóng khách hàng sẽ tìm đến bạn ngay mà không phải đắn đo thêm bất kỳ điều gì nữa.

kinh nghiệm chạy quảng cáo google
Chú ý nên sử dụng các tiện ích mở rộng mà Google cung cấp

Chạy quảng cáo tiếp thị lại (remarketing)

Trong quá trình chạy quảng cáo google, bạn cần có bước quảng cáo tiếp thị lại (remarketing) để vẫn có khả năng tiếp cận được nhiều khách hàng đã truy cập link sản phẩm của bạn nhưng chưa quyết định mua vì nhiều lý do. 

Chính vì lý do trên mà việc quảng cáo tiếp thị lại rất quan trọng trong việc tạo hiệu ứng nhắc nhở cho khách hàng về sản phẩm của bạn cũng như tạo ấn tượng mạnh trong tâm trí khách hàng hơn.

Tối ưu mẫu quảng cáo Google Adwords

Trong bất kỳ quảng cáo nào, bạn không nên tham lam viết quá dài dòng trong mẫu quảng cáo bởi việc này sẽ khiến khiến khách hàng cảm thấy lười đọc, cảm thấy chán và dễ dàng bỏ qua sản phẩm của bạn.

Thay vào đó, bạn nên tập trung tối ưu và ngắn gọn hết mức có thể, đánh mạnh vào từ khóa chính, đưa ra những thông tin cần thiết, nhắm trực tiếp vào tâm lý khách hàng. Bên cạnh có thì bạn có thể thêm phần khuyến mãi để kích thích khách hàng quyết định mua hàng và phần mô tả nên ngắn gọn và súc tích hết mức có thể để tạo dấu ấn và dễ hiểu nhất.

kinh nghiệm chạy quảng cáo google
Tối ưu hóa các mẫu quảng cáo Google

Lựa chọn thời gian hiển thị phù hợp với hành vi khách hàng mục tiêu

Biết được khách hàng mục tiêu thường xuất hiện nhiều nhất vào những thời điểm nhất định thì quảng cáo google ads sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn cho doanh nghiệp bạn. Thông thường, thời gian hiển thị hiệu quả nhất chính là giờ cao điểm và giờ hành chính. Do đó, bạn chỉ nên hiển thị vào các khung giờ nhất định phù hợp với hành vi khách hàng mục tiêu, tránh lãng phí tiềm lực quảng cáo.

Đặt ngân sách chạy Google Ads

Kinh nghiệm chạy quảng cáo google hiệu quả là đặt ngân sách Google Ads hợp lí. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà bạn nên biết là:

 • Bắt đầu với ngân sách nhỏ

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu tạo chiến dịch quảng cáo google thì hãy thử đặt ngân sách trung bình hằng ngày trong khoảng 10 đô la Mỹ đến 50 đô la Mỹ. Sau đó bạn cần phải thực hiện kiểm tra ngân sách hằng ngày khi áp dụng mức cho phí mới để biết được hiệu quả hoạt động các chiến dịch ra sao và có cần thay đổi hay không.     

 • Xem ngân sách đề xuất

Xem xét rằng chiến dịch của bạn có thể sử dụng hết ngân sách đã đề ra hay không? Mục tiêu cài đặt ngân sách bạn bao gồm tùy chọn để xem ngân sách đề xuất, dựa trên kết quả tìm kiếm phân tích hiệu suất chiến dịch bạn và thông thường là 15 ngày.

 • Ước tính lưu lượng truy cập từ khóa

Sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khóa để xem số lượng ước tính về lưu lượng truy cập cho mỗi dạng từ khóa. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định về giá thầu và ngân sách nên đặt.

kinh nghiệm chạy quảng cáo google
Lựa chọn thời điểm vàng hiển thị quảng cáo và đặt ngân sách hợp lí

Xem xét hiệu suất chiến dịch chung

Bước cuối cùng và cũng là kinh nghiệm quan trọng không thể thiếu đó chính là xem xét hiệu suất chiến dịch chung bao gồm các chỉ số sau đây:

 • Số lần hiển thị.
 • Tỷ lệ nhất (CTR).
 • Giá mỗi nhấp chuột (CPC) trung bình.
 • Tỷ lệ chuyển đổi.

Xây dựng và khởi chạy là bước đầu tiên dẫn đến thành công trong quảng cáo google. Tuy nhiên, bạn cần phải liên tục theo dõi và tối ưu hóa quảng cáo để tăng chuyển đổi và hiệu quả mang lại khi chi tiêu. Bên cạnh đó, cần phân tích Google Ads Manager vài lần trong tuần để đảm bảo quảng cáo đã đáp ứng kỳ vọng mà bạn đề ra.

kinh nghiệm chạy quảng cáo google
Xem xét hiệu suất chung mà quảng cáo google mang lại

Qua những chia sẻ của NOVISvề kinh nghiệm chạy quảng cáo google trên đây, có lẽ bạn sẽ không còn quá nhiều lo lắng trong việc chạy quảng cáo cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Thực chất đây là những thông tin rất hữu ích giúp cho bạn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp mình khi chạy quảng cáo. Đừng đắn đo mà hãy tìm hiểu và áp dụng để sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

LEAVE A COMMENT